Menu

“Bạn thích điều gì ở công việc này?” câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn

 

“Bạn thích điều gì ở công việc này?” là một trong các câu hỏi khi phỏng vấn được nhà tuyển dụng đưa ra qua đó đánh giá xem ứng viên phù hợp với công việc hay không. Câu hỏi này phổ biến và nếu chuẩn bị trước bạn có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Khi gặp câu hỏi này, nên trả lời như thế nào để được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Những gợi ý trả lời câu hỏi từ Hr insider bạn có thể tham khảo và điều chỉnh để phù hợp với hoàn cảnh, công việc mình ứng tuyển:

1. Nhà tuyển dụng muốn biết điều gì khi đưa ra câu hỏi này?

Câu trả lời đưa ra cần có sự chính xác, tránh sự mơ hồ cho những câu hỏi như trên. Nhà tuyển dụng muốn biết chi tiết cụ thể về tính cách, mục tiêu và trình độ, và chuẩn bị để tránh những câu trả lời chung chung.

Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra câu hỏi này để đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về công việc bạn đang tìm kiếm. Họ cần chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ được các yêu cầu chính của công việc, cũng như các kỹ năng cần thiết để hoàn thành công việc, và kinh nghiệm của bạn phù hợp với trách nhiệm như thế nào. Những người phỏng vấn đang muốn tìm kiếm sự hiểu biết của bạn về vai trò phù hợp với những gì công ty đang tìm kiếm.

2. Làm thế nào để trả lời “Bạn có hứng thú gì về công việc này?”

Để giúp chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, hãy đọc kỹ tin tuyển dụng, lưu ý các yêu cầu đã nêu về kỹ năng và kinh nghiệm. Bạn cũng có thể xem có thông tin bổ sung về vị trí bạn đang ứng tuyển trên trang web của công ty hay không.

Nếu danh sách việc làm ngắn và có ít (hoặc không có) thông tin trên trang web của công ty, bạn có thể tra cứu danh sách việc làm tương tự trên các trang web như VietnamWorks.

Bạn cũng có thể thực hiện tìm kiếm trực tuyến cho chức danh công việc để biết một số thông tin chung. 

Trước cuộc phỏng vấn, hãy lập danh sách các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn phù hợp với các yêu cầu đã nêu. Hãy nghĩ về những ví dụ cụ thể về cách bạn áp dụng thành công những kỹ năng này vào các vị trí khác và làm thế nào để phù hợp với trình độ của bạn với công việc.

Khi trả lời những câu hỏi chung chung về vai trò, đừng nói về việc bạn sẽ được lợi như thế nào khi được tuyển dụng. Ví dụ, những câu trả lời như, “Tôi muốn một công việc sẽ giúp tôi xây dựng sự nghiệp của mình” khiến bạn có vẻ tập trung hơn vào bản thân hơn là cách nền tảng của bạn mang lại lợi ích cho công ty. Bạn cũng tránh những câu trả lời nhấn mạnh vào các đặc quyền của công việc, từ bảo hiểm y tế đến ăn trưa miễn phí hoặc tiền lương. 

Bạn nên tránh những câu trả lời chung chung. Thay vào đó, hãy điều chỉnh câu trả lời để cho thấy rằng vai trò này đặc biệt phù hợp với kỹ năng, kinh nghiệm, sở thích, theo cách có lợi cho ứng viên và nhà tuyển dụng.

Đây là cơ hội để nói về những gì bạn thấy hấp dẫn ở vị trí đó, tỏ ra tích cực và mong muốn đảm nhận vai trò này trong câu trả lời của mình. Bạn nên nhấn mạnh rằng mình có đủ điều kiện và đam mê với công việc.

Càng nhiều càng tốt, hãy nói rõ việc chọn bạn sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho công ty về bản thân vai trò, sản phẩm và sứ mệnh của tổ chức.

3. Gợi ý cách trả lời các câu hỏi hay nhất

Sau đây là một vài gợi ý cách trả lời cho câu hỏi “Bạn có hứng thú gì về công việc này?” Tùy chỉnh những câu trả lời này để phù hợp với kinh nghiệm của bạn và công việc đang ứng tuyển. 

Tôi cực kỳ quan tâm đến công việc Giám đốc Nhân sự. Như bạn đã đề cập trong danh sách việc làm, tôi chịu trách nhiệm tuyển dụng, định hướng và đào tạo. Tôi đã chịu trách nhiệm cho cả ba chức năng này trong vị trí gần đây nhất của mình. Với tư cách là Trợ lý Giám đốc Nhân sự tại Công ty XYZ, tôi đã tuyển dụng hơn 100 nhân viên và hướng dẫn đào tạo cho tất cả nhân viên mới trong một bộ phận gồm 45 người. Tôi quan tâm đến công việc này vì nó sẽ cho phép tôi sử dụng kinh nghiệm trước đây của mình trong khi tiếp tục phát triển chuyên môn của mình trong các lĩnh vực trách nhiệm mới.

Câu trả lời này trích dẫn các chi tiết cụ thể từ tin tuyển dụng. Người nộp đơn bao gồm họ trong lời giải thích của họ về mối quan tâm đến công việc và vai trò phù hợp với kinh nghiệm của họ như thế nào.

Tôi quan tâm đến công việc này với tư cách là một lập trình viên vì tôi cực kỳ yêu thích và có kỹ năng học hỏi công nghệ mới. Tôi đã thành thạo các chương trình và ngôn ngữ khác nhau, từ Python đến Java và tôi mong muốn thông thạo nhiều chương trình hơn khi chúng được phát triển. Tôi cũng quan tâm đến việc giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, một kỹ năng tôi đã phát triển khi làm việc với tư cách là một nhà phân tích trong mười năm qua.

Câu trả lời này thừa nhận rằng việc học các công nghệ mới sẽ được yêu cầu cùng với việc giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Người nộp đơn nêu kinh nghiệm làm cả hai, cùng với sự quan tâm đến cả hai kỹ năng công việc.

Tôi quan tâm đến công việc này với tư cách là một giáo viên giáo dục đặc biệt vì tôi đánh giá cao sứ mệnh của trường bạn, đó là tập trung vào những nhu cầu riêng biệt của từng đứa trẻ. Là một giáo viên giáo dục đặc biệt trong sáu năm qua, tôi đã phát triển các chiến lược để đạt được thành công trong học tập và cá nhân cho trẻ em, và tôi mong muốn mang những chiến lược này đến trường học của bạn. Ví dụ, tôi đã phát triển một hệ thống để giữ liên lạc thường xuyên với phụ huynh học sinh của mình để tôi có thể giải quyết vấn đề với họ. Tôi muốn mang loại công cụ giao tiếp này đến trường học của bạn. 

4. Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

Nghiên cứu công ty: Tìm hiểu  tất cả những gì bạn có thể về công ty trước khi phỏng vấn. Kiểm tra danh sách công việc của công ty. Tìm các tin tuyển dụng tương tự trên các trang web việc làm trực tuyến.

Lập danh sách các kỹ năng và trình độ của bạn: Cố gắng kết hợp các kỹ năng và kinh nghiệm công việc của bạn với các yêu cầu đã nêu của công ty và các yêu cầu của các vai trò tương tự ở những nơi khác.

Biết rõ về sứ mệnh của công ty: Hãy lưu ý đến tuyên bố sứ mệnh của công ty khi phát triển câu trả lời của bạn.

Hãy tích cực: Hãy nhiệt tình trong câu trả lời của bạn.

5 Những gì không nên nói

Đừng đưa ra những câu trả lời chung chung: Đừng nói những điều như, “Tôi nghe nói đây là một nơi rất tốt để làm việc.”

Đừng nói về cách bạn sẽ được lợi: Đừng nói những điều như công việc sẽ bạn có kinh nghiệm.

Đừng tập trung vào các đặc quyền: Đừng nói về những ngày ốm đau hoặc nghỉ phép, bảo hiểm y tế hoặc bất kỳ đặc quyền công việc nào khác trong cuộc phỏng vấn đầu tiên.

Trả lời các hỏi khi phỏng vấn một cách tự tin, trôi chảy sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được một công việc ưng ý. Hy vọng bạn sẽ thành công và tìm việc làm ưng ý.

Theo Hr Insider

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *