Menu

Trong cuộc phỏng vấn xin việc không nên đề cập tới 8 điều này

 

Có nhiều người từng đi phỏng vấn xin việc và từng bị đánh trượt vì phạm phải những nguyên tắc. Bạn cần chú ý về cách ăn mặc, cách chuẩn bị chu đáo trước phỏng vấn, biết cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, trả lời câu hỏi phỏng vấn một cách rành mạch… 

Sau đây là những điều không nên nói trong cuộc phỏng vấn xin việc mà VietnamWorks đã thống kê được:

  1. “Bạn sẽ hối hận nếu không thuê tôi: Tôi là người có tư cách nhất.”  Bạn không thể biết điều này trừ khi bạn đã gặp và đánh giá tất cả các ứng viên khác. Tự tin thái quá là một yếu tố thực sự gây ảnh hưởng đến nhà tuyển dụng.
  2. “Tôi không có bất kỳ câu hỏi nào cho bạn.”  Chuẩn bị một số câu hỏi để hỏi dựa trên nghiên cứu về công ty của bạn hoặc điều gì đó mà người phỏng vấn đã chia sẻ với bạn. Một cách tiếp cận khác là hỏi người phỏng vấn một câu hỏi về kinh nghiệm của họ với tổ chức, chẳng hạn như: “Bạn thích điều gì nhất khi làm việc tại công ty ABC?” Không có bất kỳ câu hỏi nào sẽ khiến bạn có vẻ như không chuẩn bị hoặc không quan tâm.
  3. Khi được hỏi bạn nhìn thấy bản thân ở đâu sau  5 năm nữa, bạn trả lời “Tôi sẽ làm việc cho công ty của bạn”.  Thể hiện sự tự tin là một điều tốt, nhưng những tuyên bố quá tự mãn sẽ không khiến bạn được người phỏng vấn yêu thích. Hãy nhớ rằng các nhà quản lý tuyển dụng đang đánh giá là liệu bạn có phù hợp với nhóm hay không: nói cách khác, bạn muốn trở thành (và trở thành!) Một người nào đó dễ chịu khi làm việc cùng.
  4. “Công việc này được trả lương bao nhiêu?” Đừng là người đầu tiên đưa ra mức lương, nếu bạn có thể giúp nó. Đề cập đến trả tiền có thể gửi thông điệp rằng tất cả những gì bạn cần là tiền. Đây là một tội lỗi đặc biệt nghiêm trọng trong lần gặp đầu tiên. Có nhiều thời gian để nói về các con số sau này, khi bạn đã hiểu thêm về vai trò và có thể xác định mức lương phù hợp.
  5. “Ông chủ của tôi không đủ năng lực” (chê bai công ty cũ).  Các nhà tuyển dụng tiềm năng có thể sẽ đứng về phía giám sát hiện tại hoặc trước đó của bạn và cho rằng bạn sẽ khó quản lý. Họ thậm chí có thể lo lắng rằng bạn sẽ nói xấu họ trong một cuộc phỏng vấn việc làm nào đó trong tương lai.
  6. Bạn trả lời cho câu hỏi như “Tại sao bạn lại  ứng tuyển vào vị trí này? bằng cách nói rằng “Tôi ghét công việc của mình”. Một cách tiếp cận tốt hơn là nhấn mạnh lý do tại sao vị trí mới lại hấp dẫn và khi phản ánh về công việc hiện tại của bạn, hãy nhấn mạnh điều bạn đã học và các kỹ năng bạn đã phát triển. Cũng như những bình luận chê bai, thái độ tiêu cực này sẽ là một lá cờ đỏ cho những người quản lý tuyển dụng. 
  7. Khi được yêu cầu chia sẻ một số thiếu sót, bạn trả lời: “Tôi Không Nhận Thức Được Điểm Yếu Nào”. Luôn luôn chuẩn bị để truyền đạt một số điểm yếu: chỉ cần đảm bảo rằng nó không liên quan đến công việc. Chia sẻ một điểm yếu trong quá khứ mà bạn đã nỗ lực để cải thiện có thể là một chiến lược hiệu quả. Thay vì khiến bạn có vẻ tự tin, việc tự nhận mình không có điểm yếu sẽ khiến bạn tỏ ra khoe khoang, ảo tưởng và thiếu tự giác. 
  8. “Tôi có thể làm việc theo lịch trình linh hoạt không?” hoặc “Tôi sẽ được nghỉ bao nhiêu?”  Hãy lưu những dạng câu hỏi này cho đến khi bạn được mời vào một vị trí nào đó hoặc nhà tuyển dụng có thể đặt câu hỏi về động lực hoặc đạo đức làm việc của bạn. Nếu những yếu tố này quan trọng đối với bạn, bạn có thể thử hỏi về văn hóa công ty, điều này thường khiến người phỏng vấn của bạn thảo luận về chính sách làm việc tại nhà và những ngày nghỉ phép của công ty. 

Biết những gì không nên nói trong một cuộc phỏng vấn là điều quan trọng và sẽ giúp bạn tránh đưa ra câu trả lời khiến người phỏng vấn không hài lòng.

Để đạt được điều đó, hãy thử thực hành cách trả lời của bạn đối với  các câu hỏi khi phỏng vấn. Bạn càng chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, bạn càng cảm thấy tự tin hơn trong suốt cuộc phỏng vấn. Chúc bạn thành công trong cuộc phỏng vấn sắp tới và tìm cho mình được một công việc phù hợp.

                                                                                                            Theo Hr Insider

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *