Menu

Những lưu ý về các ký hiệu trong bản vẽ xây dựng

Khi xây dựng một ngôi nhà, chắc chắn chúng ta sẽ cần đến bản vẽ và đọc bản vẽ đó, đây là điều mà cả chủ nhà, chủ thi công cũng như kiến trúc sư sẽ cần nắm vững để thống nhất trong việc hoàn thiện căn nhà tương lai. Và khi đọc bản vẽ thì sẽ có các ký hiệu trong bản vẽ xây dựng mà bạn sẽ phải biết và hiểu ý nghĩa của chúng.

Bản vẽ thết kế là một trong các ngôn ngữ đặc biệt trong kiến trúc, bởi nó sử dụng ngôn ngữ hình vẽ, và ngôn ngữ ngày là ngôn ngữ toàn cầu, được các kiến trức sư trên thế giới sử dụng. Một ngôi nhà đơn giản hay là một biệt thự đắt tiền thì đều phải thể hiện trên bản vẽ, và công trình có thành công hay không là cách đọc bản vẽ có chính xác hay không. Do sử dụng ngôn ngữ hình ảnh nên có rất nhiều ký hiệu trong bản vẽ xây dựng mà nếu như bạn chưa được giải thích sẽ không thể nào hiểu được.

Vậy hôm nay chúng ta cùng tham khảo một số khái niệm cơ bản nhé.

>>> Xem thêm: thi cong nha cao tang bang thep – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

1, Đọc bản vẽ xây dựng ra sao

Bản vẽ xây dựng chính là bản thiết kế hình dáng bên ngoài, bố cục bên trong cũng như các kết quả tính toán về độ chịu tải của móng nhà, cũng như hình dáng, kích thước của nền nhà, tường, cột, mái… Đó chính là hình thức biểu thị cho kiến trúc để từ đó người ta dựng nên ngôi nhà.

Trong bản vẽ, chúng ta cũng cần lưu ý đến các loại hình biểu diễn cho mặt bằng tầng, mặt đứng và mặt cắt của ngôi nhà. Bên cạnh đó nhằm tăng thê tính trực quan thì chúng ta còn thêm các phối cảnh cho ngôi nhà, giúp cho chủ nhân ngôi nhà dễ hình dung hơn.

Bản vẽ kiến trúc: thể hiện ngoại thất ngôi nhà, cách sắp xếp phòng, bố cục phòng trong nhà. Và bản vẽ còn có thể thể hiện cả bố trí nội thất của ngôi nhà với ký hiệu trong bản vẽ xây dựng là các hình khối.

Bản vẽ kết cấu: tính toán độ chịu lực của móng, dần, sàn, tường…

Bản vẽ điện nước, hệ thống thoát nước trong ngôi nhà.

>>> Xem thêm: nha cao tang bang thep tien che – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

2, Quy định trong việc đọc bản vẽ.

Khung bản vẽ được quy định là một hình chữ nhật, có giới hạn phần giấy dùng để vẽ, nét đậm, cách mép giấy 10mm với khổ A0 và 5mm với các khổ còn lại. Khung tên sẽ được quy định là nét đậm và luôn là ở góc bản vẽ, sát khung. Giấy có thể đặc ngang hoặc đứng và hướng đọc khung tên luôn phải trùng với hướng đọc của bản vẽ.

Cơ bản thì cách đọc bản vẽ sơ bộ là vậy, còn nhiều ký hiệu trong bản vẽ xây dựng nữa thì phải có thực tế thì bạn mới nhận biết được.

>>> Xem thêm: khung nha thep tien che – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *